ข้อมูลภาคสนาม


สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ




จากที่ได้ลงภาคสนามมาเกี่ยวกับเรื่องขนมไทย ก็ได้รู้ว่าส่วนมากที่คนขายขนมไทยนั้นเพราะรุ่นพ่อรุ่นแม่ทำมาอยู่แล้ว จึงได้สืบทอดต่อมาจนถึงปัจจุบัน ขนมไทยที่ทำขายและเห็นได้ทั่วไปก็เช่น ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ลูกชุบ และบางร้านก็ยังมีขนมไทยที่หาได้ยากเช่น จ่ามงกุฎ อีกด้วย ส่วนผสมนั้นขนมไทยส่วนมากมีส่วนผสมคือ ไข่แดง แป้ง และน้ำตาล แล้วแต่ชนิดของแต่ละขนม ความยากง่ายก็แล้วแต่ชนิดของขนมเช่นกัน และที่สำคัญเลยก็คือ "สูตร" ก็ยังเป็นสูตรลับของแต่ละร้านที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป



บทสัมภาษณ์

Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ
A : ครับ ชื่อลุงเอกครับ
Q : ขายที่นี่มากี่ปีแล้วคะ
A : ตั้งแต่ปี 2536 ตอนนี้ก็ 25 ปีแล้วครับ
Q : ร้านนี้ขายอะไรบ้าง
A : ก็จะมีทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุนและพุทราเชื่อมครับ
Q : แล้วอะไรที่ขายดีที่สุดคะ
A : ก็จะเป็นเม็ดขนุนครับ
Q : ส่วนมากที่เห็นเม็ดขนุนจะทำมาจากถั่วเหลืองนะคะ แต่ทำไมที่นี่ทำมาจากเผือกคะ
A : ตอนแรกอยู่ที่รังสิตแล้วคนที่นั้นชอบเผือกเราเลยลองนำเผือกมาทำแทนถั่วเหลืองดู
Q : กล่องนึงเก็บไว้ได้กี่วันคะ
A : ถ้าเก็บไว้ข้างนอกได้ประมาณ 2 วัน ถ้าในตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์
Q : ขายที่ไหน วันไหน กี่โมงคะ
A : ขายทุกวันที่ The Old Siam เปิด 10.30 - 18.30 น. ครับ


จ่ามงกุฎและเสน่ห์จันทร์
ลุงเอก (เจ้าของร้านขนมหวานแม่นิด)
ร้านนี้ที่ได้ไปสัมภาษณ์ลุงเอกมาก็ได้รู้ว่า ร้านขนมไทยแม่นิด นี้ขายกันมาตั้งแต่ พ.ศ.2536 ถ้านับถึงตอนนี้ก็ 25 ปีแล้วซึ่งนานมาก ลุงเอกบอกว่าดีที่สมัยนี้กลับมานำขนมไทยใช้ในเทศกาลต่างๆ ร้านของลุงเอกขายดีมากจากที่ลงภาคสนามมาก็ได้เห็นว่าแค่นำขนมขึ้นวางบนกล่องเรียงกันไม่ถึง 10 นาทีก็ต้องทำขึ้นมาใหม่เพราะคนซื้อตลอดเลย แต่ที่สะดุดตาร้านนี้คือ "ขนมเม็ดขนุน" ซึ่งทั่วไปจะเห็นที่ทำมาจากถั่วเหลืองแต่ร้านนี้ทำมาจาก "เผือก" ซึ่งเป็น Signature ของร้านเลยก็ว่าได้ เรามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ


ทองหยอดและฝอยทอง

ทองหยอด

ทองหยิบ

เม็ดขนุน ทองหยิบ ทองหยอดและฝอยทอง

ส่วนประกอบ
1. น้ำตาลทราย 2. เผือก 3. ไข่แดง 4. น้ำกะทิ 5. น้ำเปล่า


วิธีการทำ
1. นำเผือกที่เลือกสรรมาผสมให้เข้ากับกะทิผสมกับน้ำตาลตามสูตรให้เข้ากันแล้วนำไปนึ่งให้สุก 2. นำเผือกที่สุกแล้วมาปั้นให้เป็นทรง 3. ตอกไข่โดยเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกันแล้วตีให้แตก 4. นำเผือกที่ปั้นไว้มาจุ่มลงในไข่แดง 5. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า(แล้วแต่สูตรทางร้าน)ลงไปเคี่ยวในกระทะจนเหนียว 6. จากนั้นก็นำเม็ดขนุน(เผือก)ที่แช่ในไข่แดงเอาลงกระทะทีละเม็ดไม่ให้ติดกัน 7. รอจนสุกแล้วตักขึ้นรับประทานได้เลย


จากที่ได้พูดคุยกับลุงเอกก็ได้รู้ว่า "ขนมไทย" ถึงแม้ว่าจะมีมานานมากแล้ว แต่ในปัจจุบันก็ยังนิยมกันอยู่เช่นนำไปวัดเพื่อทำบุญ ทำขนมไทยกันในวันสำคัญๆกันในครอบครัว แล้วลุงเอกยังได้บอกกับพวกเราอีกว่า " เราเป็นคนไทยก็ควรที่จะอนุรักษ์ของไทยเราไว้ตราบรุ่นลูกรุ่นหลานให้สืบทอดต่อไป " ได้รู้จักกับคนที่เกี่ยวข้องกับขนมไทยแบบนี้ เราทั้งสองคนก็รู้ว่าขนมไทยมีอะไรมากกว่าที่คิด และอยากที่จะอนุรักษ์ขนมไทยต่อไปค่ะ


เม็ดขนุน ทองหยิบ ทองหยอดและฝอยทอง



ร้านขนมไทยแม่นิด

ความคิดเห็น