สรุปการทำงาน
1. ชื่อเรื่องและแนวคิดในการเลือกหัวข้อ
ชื่อเรื่อง : ขนมไทยใครๆก็ชอบ
แนวคิด : เราทั้งสองคนได้มองเห็นว่า ขนมไทยของเรานั้นมีมานานมากแล้ว แต่ก็ยังเห็นอยู่ในปัจจุบัน เราจึงอยากจะรู้ที่มาและอยากส่งเสริมให้คนไทยในปัจจุบันช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยที่ถือว่าเป็นมรดกหนึ่งอย่างของไทยเลยก็ว่าได้ให้ช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยต่อไปอีกยาวนานเหมือนที่รุ่นก่อนๆสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน
2. วัตถุประสงค์ของงาน
- เพื่ออยากให้รู้ว่าขนมไทยของเรานั้นมีดีไม่แพ้ขนมต่างชาติ
- เพื่อให้คนไทยช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยของเราเอาไว้
- เพื่อให้ได้รู้ว่าขนมไทยของเรานั้นมีดีมากกว่าที่คิด
3. ระยะเวลา/งบประมาณ
ระยะเวลา : ประมาณ 2-3 เดือน
งบประมาณ : ประมาณ 1,000 บาท
4. วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
- เลือกหัวข้อข้อมูลที่อยากศึกษาแล้วก็พิจารณาข้อมูลว่าน่าเชื่อถือพอที่จะนำมาเป็นข้อมูลของเราหรือไม่
- เลือกใช้ข้อมูลในเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ, เลือกข้อมูลจากหนังสือที่ตรงกับความต้องการอยากรู้และต้องเป็นหนังสือที่เชื่อถือได้และเลือกผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องที่เราจะศึกษา มีบทสัมภาษณ์เพื่อให้ได้คำตอบตรงตรมความต้องการของเรา
- ผู้จัดทำช่วยกันเลือกข้อมูลที่ตรงตามความต้องการมากที่สุดแล้วคัดเลือกข้อมูลตรงนั้นมา
- ผู้จัดทำช่วยกันนำข้อมูลที่เลือกมานั้นมาปรับแต่งและคิดวิธีการที่จะนำเสนอให้เป็นเรื่องที่ต้องการจะนำเสนอออกมาในแบบของเราค่ะ
5. ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นระหว่างดำเนินการ
ปัญหาที่เจอคือผู้เชี่ยวชาญที่เราไปสัมภาษณ์อยู่ไกลจึงต้องใช้เวลาในการเดินทางพอประมาณและผู้คนบริเวณร้านค่อนข้างเยอะเราจึงต้องเลือกจังหวะดีๆเพื่อที่จะได้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ
6. บรรณานุกรม
- บรรณานุกรมจากสื่อออนไลน์
http://kanomthai.eu5.org/?p=105
http://puggard29.wordpress.com/ชนิดจองขนมไทย/
http://www.ezythaicooking.com/thai_dessert/history_of_thai_dessert.html
- บรรณานุกรมจากหนังสือ
กระยาทิพย์ เรือนใจ. ปั้นแต่งขนมไทย. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ. : พิมพการ การพิมพ์, 2537.
- บรรณานุกรมข้อมูลบุคคล
คุณลุงเอก. เจ้าของร้านขนมไทยแม่นิด. เขตกรุงเทพฯ. สัมภาษณ์. 23 พฤศจิกายน 2560.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น